Tổng LĐLĐVN khảo sát thực tế về chính sách BHXH các doanh nghiệp ở Kiên Giang
(17:03 | 04/11/2022)

Quá trình thực hiện các chính sách pháp luật tại các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhất là các chế độ thanh toán bảo hiểm được người lao động rất quan tâm.

Nhiều ý kiến, câu hỏi đặt ra về chính sách BHXH được đại diện Tổng LĐLĐVN và các đơn vị chức năng trả lời ngay tại hội nghị. Ảnh: Tạ Quang

Ngày 4.11, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam tổ chức hội nghị khảo sát thực tế pháp luật về bảo hiểm xã hội đối với người sử dụng lao động và người lao động trong các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố Rạch Giá và trong khu công nghiệp Thạnh Lộc, huyện Châu Thành (Kiên Giang).   

Tại hội nghị, có 17 công đoàn cơ sở công ty, đơn vị doanh nghiệp tham gia khảo sát. Hiện 17 doanh nghiệp này có khoảng trên 14 nghìn đoàn viên, người lao động, trong đó có khoảng 95% đoàn viên, người lao động tham gia đầy đủ các chế độ về bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, quá trình thực hiện các chính sách pháp luật tại các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhất là các chế độ thanh toán bảo hiểm chưa kịp thời, chưa đáp ứng được quyền lợi cho người lao động.

Đại diện các công ty, doanh nghiệp nêu ra câu hỏi thắc mắc về tình hình thực hiện chính sách BHXH tại đơn vị mình. Ảnh: Tạ Quang

Theo anh Lê Văn Lên - Trưởng Phòng nhân sự, CĐCS Công ty TNHH Hwasung Rạch Giá - cho biết, Công ty TNHH Hwasung Rạch Giá đóng trong khu công nghiệp Thạnh Lộc huyện Châu Thành, là đơn vị doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, có lực lượng đoàn viên, người lao động đông với khoảng 8 nghìn lao động.

Vấn đề liên quan đến bảo hiểm được người lao động đặc biệt quan tâm. Những năm gần đây, người lao động của công ty nghỉ việc nhiều, kể cả những lao động có tay nghề cao, đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Nguyên nhân do có nhiều thay đổi trong việc đóng bảo hiểm cũng như hưởng chế độ bảo hiểm nên đa số người lao động chỉ muốn hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần. Đây là vấn đề mà nhiều nhiều doanh nghiệp đặt ra.

Ngoài ra, các ngành chức năng đã lắng nghe nhiều ý kiến phản ánh của cán bộ công đoàn, người lao động về việc thực hiện các chế độ bảo hiểm ngắn hạn như ốm đau, thai sản, những vướng mắc bất cập về thủ tục, quyền lợi được hưởng; những vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần, nguyên nhân, vướng mắc và nguyện vọng của người lao động; vấn đề xử lý nợ, trốn đóng bảo hiểm xã hội, vấn đề bảo hiểm thất nghiệp, những vướng mắc, bất cập trong thủ tục quyền lợi được hưởng; lương hưu của người lao động. 

Theo đồng chí Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban chính sách - pháp luật, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, những khảo sát lần này sẽ được Ban chính sách Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổng hợp và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp. Qua các ý kiến sẽ có tham mưu, nhằm tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc trong giải quyết các thủ tục về bảo hiểm xã hội, đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động, góp phần ổn định sản xuất tại đơn vị doanh nghiệp.

Nguyên Anh - Tạ Quang