LĐLĐ Kiên Giang: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, NLĐ
(09:07 | 12/07/2021)

Toàn tỉnh Kiên Giang hiện có trên 10.731 doanh nghiệp đang hoạt động với số vốn đăng ký trên 140.405 tỷ đồng, với lực lượng lao động trên 72.460 người; có trên 11.883 lượt lao động được giải quyết việc làm, đạt 133,95% so kế hoạch của tỉnh. Thu nhập bình quân chung của NLĐ khoảng 4,5 triệu đến 5,2 triệu đồng/người/tháng. NGoài ra đoàn viên, NLĐ cũng nhận được nhiều hỗ trợ từ phía LĐLĐ tỉnh, đặc biệt là thời điểm dịch bệnh Covid -19 bùng phát nguy hiểm. 

Thay đổi cách hoạt động để thích nghi với dịch bệnh Covid-19

Theo đó, LĐLĐ tỉnh Kiên Giang đã chú trọng hợn đến việc thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Công tác đảm bảo an toàn lao động được các cấp công đoàn, chính quyền cùng cấp được tăng cường thực hiện. 

Vì đặc thù dịch bệnh kéo dài từ 2020 đến thời điểm hiện tại mà công tác chăm lo của LĐLĐ tỉnh Kiên Giang có nhiều thay đổi về hình thức, song chất lượng vẫn được đảm bảo. Điển hình như năm nay LĐLĐ tỉnh Kiên Giang không tổ chức “Tết Sum vầy” như thường lệ vì dịch bệnh Covid – 19. Thay vào đó, cán bộ Công đoàn tỉnh đã tổ chức 04 đoàn công tác thăm, tặng quà, chúc tết các cô, chú nguyên là lãnh đạo qua các khóa  và thăm, tặng quà cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 và thiên tai năm 2020. LĐLĐ tỉnh cũng đi thăm và tặng học bổng cho con đoàn viên nghèo vượt khó, có thành tích xuất sắc trong học tập. Đối với CNLĐ địa bàn thành phố Rạch Giá và huyện Châu Thành ở lại doanh nghiệp, không về quê đón Tết cũng được cán bộ Công đoàn đến chúc Tết, động viên…

Hơn 1.800 đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh đã được tặng quà với tổng trị giá gần 7 tỷ đồng. Ngoài ra LĐLĐ tỉnh Kiên Giang cũng kịp thời hỗ trợ 10 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trước Tết Nguyên đán. LĐLĐ tỉnh cũng ịp thời đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang hỗ trợ được 600 suất quà cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 300 triệu đồng.

Trong  “Tháng Công nhân 2021” LĐLĐ tỉnh đã trao 130 suất quà, với tổng số tiền 65 triệu đồng cho NLĐ; kịp thời phân bổ 240 suất quà cho 10 LĐLĐ huyện, thành phố, Công đoàn ngành và 16 CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh có đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 120 triệu đồng. Nhằm ôn lại truyền thống lịch sử, phát huy tinh thần bất diệt của Ngày Quốc tế Lao động 01/5, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tổ chức đoàn thăm và trao tặng gần 60 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tại nạn lao động tại 03 doanh nghiệp nhân Ngày Quốc tế lao động 1/5 gồm: CĐCS Công ty Cp Thương mại - KG, CĐCS Công ty Cp Đô thị - KG, Ban Quản lý Cảng cá Tắc Cậu và 10 kiếp trực thuộc Bệnh viện Sản nhi - KG, Khoa Nội B, Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa - KG, với tổng số tiền gần 50 triệu đồng.

Chú trọng chăm lo và phát triển đoàn viên

Riêng đối với dịch bệnh Covid -19, LĐLĐ đặc biệt quan tâm đến an toàn của người lao động đang làm việc trên địa bàn. Ngoài việc tuyên truyền các biện pháp phòng dịch LĐLĐ tỉnh phối hợp với LĐLĐ các cấp chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ bị ảnh hưởng Covid-19 và cán bộ công đoàn tham gia công tác phòng, chống dịch. Qua kết quả triển LĐLĐ tỉnh đã tổ chức các đoàn thăm, tặng quà đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hà Tiên 105 suất quà, với tổng số tiền trên 52 triệu đồng. 

Chương trình phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ tiếp tục được quan tâm thực hiện. LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động thương lượng, ký kết thỏa thuận hợp tác mới, tạo điều kiện cho đoàn viên, NLĐ được tiếp cận, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, từng bước cải thiện.

Ngoài ra, về công tác thi đua, phát triển đoàn viên tại cơ sở cũng được LĐLĐ tỉnh Kiên Giang tập trung coi trọng. Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã điều chỉnh, bổ sung thang điểm để làm cơ sở đánh giá chất lượng CĐCS và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở sát với tình hình và yêu cầu thực tế của năm 2021. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và xây dựng CĐCS vững mạnh năm 2020 trong 6 tháng đầu năm có kết quả đáng kể như kết nạp được 2.026/5.300 đoàn viên, đạt 38,23%; thành lập mới được 11/29 CĐCS, đạt 37,93% so chỉ tiêu Tổng Liên đoàn. 

Công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng chăm bồi được các cấp công đoàn quan tâm chú trọng, có 716/1.447 đoàn viên ưu tú được giới thiệu, đạt 6,54%. Qua đó, kết nạp được 223 đoàn viên ưu tú; công tác quản lý đoàn viên thông qua phần mềm quản lý đến nay được 48.080 đoàn viên được cập nhật. 

Như vậy, với tình hình khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 là rất lớn, nhưng LĐLĐ tỉnh Kiên Giang vẫn đang và đã nỗ lực để chăm lo cho đời sống đoàn viên, CNLĐ. Trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh tiếp tục có những phương án thiết thực để vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa chăm lo cho đời sống đoàn viên, công nhân. 

Quốc Vĩ