Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang

Thi đua khen thưởng

Xem với cỡ chữAA

Thay đổi nhỏ mang lại hiệu quả lớn

(16:39 | 29/06/2020)

Với việc sáng tạo trong phương thức phát động, LĐLĐ Kiên Giang đã dấy lên phong trào thi đua rộng khắp trong đội ngũ đoàn viên, công nhân lao động lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kiên Giang Trần Thanh Việt tham quan vườn cây học tập.

Nở rộ cả lượng lẫn chất

Ông Trần Thanh Việt - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kiên Giang - chia sẻ: “Phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội thi đua yêu nước, Đại hội Đảng các cấp giai đoạn 2020-2025 trong đội ngũ đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) tỉnh do LĐLĐ Kiên Giang phát động không chỉ phát triển lớn về số lượng mà còn đi vào chiều sâu chất lượng”.

Thật vậy, ngay đầu năm 2020, LĐLĐ Kiên Giang phát động thi đua, đã có 400 đơn vị, CĐCS và trên 15.000 lượt đoàn viên, CNLĐ hưởng ứng đăng ký thực hiện 67 công trình, 104 mô hình, 14 sản phẩm, 39 phần việc và 284 sáng kiến, giải pháp... với tổng trị giá 576 tỉ đồng. Hơn thế, chất lượng của những công trình, phần việc mới thật sự là điều đáng ghi nhận.

Trong số 7 công trình, sản phẩm hoàn thành, đưa vào sử dụng trong tháng 6.2020, hầu hết đều thể hiện dấu ấn với hàm lượng chất xám cao. Nổi bật là công trình “Vườn cây học tập kết hợp trồng rau sạch theo mô hình truyền thống và thủy canh” của công đoàn cơ sở (CĐCS) Trường THPT Võ Văn Kiệt (TP.Rạch Giá). Sau khi xin ý kiến và được lãnh đạo đơn vị chấp thuận giao khu đất chưa sử dụng trong khuôn viên, CĐCS đã phát động đoàn viên trong đơn vị hướng dẫn học sinh cùng tham gia xây dựng “Vườn cây học tập” lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Hiệu quả mang lại vượt mong đợi. Bên cạnh việc tạo ra không gian xanh cho ngôi trường, với việc chủ động bố trí các loại cây sát với nhu cầu, công trình còn trở thành nơi dạy học, thực hành trực quan, sinh động cho học sinh.

“Quan trọng hơn là không chỉ tiết kiệm tiền cho ngân sách và phụ huynh đầu tư cho con em mỗi khi có tiết học liên quan, mà còn tạo ra lượng thực phẩm sạch, mỗi năm mang lại giá trị hàng chục triệu đồng” - ông Nguyễn Thành Thông - Chủ tịch CĐCS Trường THPT Võ Văn Kiệt - nhấn mạnh.

Ngay cả với những công trình quy mô nhỏ cũng chứa hàm lượng chất xám cao như công trình “Bồn rửa tay chống dịch bệnh COVID-19” của CĐCS Trường Tiểu học - Mầm non Lê Hồng Phong (LĐLĐ TP. Rạch Giá). Do trường hoạt động theo mô hình bán trú nên cần bố trí bồn rửa tay tại 13 khu vệ sinh từng khối.

Bà Đỗ Thị Hương Lan - Chủ tịch CĐCS Trường Mầm non - Tiểu học Lê Hồng Phong - cho biết: “Hưởng ứng phát động lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng của LĐLĐ Kiên Giang, chúng tôi chọn ngay Ngày Thành lập Đảng 3.2.2020 phát động phong trào thi đua... Qua đó, các đoàn viên phát huy sáng kiến, tận dụng sắt đã qua sử dụng, inox cũ của phụ huynh đóng góp và tay nghề sẵn có... hoàn thành 13 bồn rửa với tổng kinh phí giảm gần 50% so với dự toán ban đầu”.

Thay đổi nhỏ mang lại hiệu quả lớn

Ông Việt cho hay: “Vượt lên trên bề nổi vật chất, những công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp do LĐLĐ Kiên Giang phát động còn mang lại ý nghĩa sâu sắc”. Theo đó, bên cạnh xây dựng môi trường học tập và trải nghiệm, giáo dục ngoại khóa, tác động tích cực đến việc dạy - học, hay góp phần cải thiện đời sống đoàn viên tại đơn vị, công trình “Vườn cây học tập” còn góp phần xây dựng kỹ năng, ý thức lao động, xây dựng và bảo vệ môi trường.

“Đây sẽ là đất tốt nuôi dưỡng cho các em tinh thần xây dựng, phát triển, quê hương đất nước giàu - mạnh - sạch đẹp trong tương lai” - ông Việt tâm đắc.

Thậm chí, với công trình trị giá vài chục triệu đồng như bồn rửa tay của Trường Tiểu học - Mầm non Lê Hồng Phong, theo ông Việt, ngoài ý nghĩa tạo công trình giúp học sinh bảo vệ sức khỏe, còn được định hướng đến bài học lớn về xây dựng thói quen vệ sinh đúng cách, giữ gìn sức khỏe đúng mực cho học sinh và kể cả phụ huynh...

Tuy nhiên, điều khiến cho mọi người ngạc nhiên hơn là hiệu quả to lớn này lại được bắt nguồn từ thay đổi nhỏ trong công tác triển khai phát động thi đua. “Ý thức được tầm quan trọng to lớn của đợt thi đua, chúng tôi cố gắng đổi mới nội dung, phương thức phát động thi đua theo hướng gắn phát động với quan tâm, hướng dẫn, gợi ý, hỗ trợ” - ông Việt chia sẻ bí quyết.

Bên cạnh việc tổ chức phát động đến các CĐCS, năm nay, LĐLĐ Kiên Giang còn quán triệt đến các cấp CĐ việc phát huy sáng kiến, cải tiến gắn liền với điều kiện đặc thù đơn vị, doanh nghiệp. Điều này vừa phát huy được sở trường của lực lượng đoàn viên, CNLĐ vừa tranh thủ được sự ủng hộ, hỗ trợ trong đơn vị, doanh nghiệp và bên ngoài xã hội.

Lục Tùng