Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang

Nữ công

Xem với cỡ chữAA

Sôi nổi hội thi gói, nấu bánh tét

(09:06 | 13/01/2021)

Sáng 12-1, nằm trong chương trình Tết quân - dân năm 2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội thi gói, nấu bánh tét và trang trí mâm ngũ quả Tết quân - dân năm 2021 tại xã Hòa Chánh (U Minh Thượng).

Hội thi gói, nấu bánh tét và trang trí mâm ngũ quả là hoạt động thường niên trong chương trình Tết quân - dân hàng năm, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi nhân dịp tết đến, xuân về. Hội thi góp phần tạo sân chơi bổ tích trong cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên Công đoàn, hội viên, phụ nữ tại huyện U Minh Thượng. Đây là dịp để các chị em, cán bộ, chiến sĩ thể hiện sự khéo tay trong từng chiếc bánh, góp phần tuyên truyền, giáo dục việc giữ gìn và phát huy truyền thống gói bánh tét nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc. Tham dự hội thi, Binh nhất Phạm Thế Phi - chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 207 nói: “Hôm nay tham dự hội thi nấu, gói bánh tét, tôi thấy rất vui và hào hứng. Đây là lần đầu tiên, tôi được các cô, các chị hướng dẫn gói bánh tét, mặc dù bản thân còn vụng về nhưng tôi cố gắng cùng các chị gói hoàn thành các đòn bánh tét. Sau này, xuất ngũ trở về nhà, tôi có thể phụ giúp gia đình gói bánh tét vào dịp tết đến xuân về”.

Hội thi có sự tham gia của 6 đội đến từ 6 xã trên địa bàn huyện U Minh Thượng. Mỗi đội có 10 thành viên, trong đó có đoàn viên, hội viên, phụ nữ và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh. Mỗi đội gói 20 đòn bánh tét và 200 cái bánh lá dừa. Ban tổ chức hội thi quy định, mỗi có thể sử dụng các nguyên vật liệu khác nhau để tạo sự sáng tạo; có thể sử dụng màu thiên nhiên để tạo hình, hoa văn cho đòn bánh tét; không được sử phẩm màu, các chất phụ gia độc hại và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau phần gói, nấu bánh, các đội trang trí mâm bánh, mâm ngũ quả và thuyết trình chủ đề nấu, gói bánh, trang trí mâm ngũ quả của đội.

Ban tổ chức hội thi chấm điểm và trao giải toàn đội gồm nhất, nhì, ba, khuyến khích và giải chuyên đề gói bánh khéo, trang trí mâm ngũ đẹp nhất, giải thuyết trình hay nhất cho các tập thể, cá nhân.

Các đội thi gói bánh tét trong chương trình Tết quân - dân năm 2021 tại xã Hòa Chánh (U Minh Thượng).

Thu Oanh