Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang

Xây dựng tổ chức Công Đoàn

Xem với cỡ chữAA

Liên đoàn Lao động huyện Kiên Lương: Tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2019; triển khai nhiệm vụ năm 2020

(15:58 | 07/02/2020)

          Sáng ngày 06/02/2020, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Kiên Lương tổ chức tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn (CĐ) năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đến dự phát biểu chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Xuân – Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đại diện lãnh đạo các ban thuộc LĐLĐ tỉnh. Lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện, các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ huyện, chủ tịch hoặc phó chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.

Đồng chí Nguyễn Thị Hoàn Xuân - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Năm 2019, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trên địa bàn huyện có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các cấp công đoàn đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhân dịp lễ, tết và kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Công tác chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ được quan tâm. LĐLĐ huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động thực hiện tốt qui chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng thang lương, bảng lương, tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức trong các đơn vị hành chính sự nghiệp, hội nghị người lao động và tổ chức đối thoại tại nơi làm việc trong các Doanh nghiệp đạt tỷ lệ cao. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng “Tháng an toàn, vệ sinh, lao động” gắn với “Tháng Công nhân” năm 2019; tham gia cùng đoàn kiểm tra liên ngành của huyện kiểm tra và giám sát 03 cuộc tại 08 doanh nghiệp. Qua kiểm tra đã chấn chỉnh kịp thời những tồn tại và nâng cao hiệu quả công tác bảo hộ lao động, góp phần hạn chế nguy cơ xảy ra TNLĐ, phòng chống bệnh nghề nghiệp, việc áp dụng tăng lương tối thiểu vùng theo Nghị định của Chính phủ. Kiến nghị với các cấp, các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm và giải quyết các vấn đề tồn đọng đảm bảo quyền, lợi ích của người lao động.

Các hoạt động xã hội, từ thiện được các cấp công đoàn hưởng ứng, thông qua việc tổ chức thăm hỏi, nuôi dưỡng và chăm sóc mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng… với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. Triển khai thực hiện chương trình nhà ở mái ấm Công đoàn, trong năm đã vận động và thu được trên 152,6 triệu đồng, trong đó đã xây mới 03 nhà, sửa chữa 01 nhà cho 04 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Công tác tuyên truyền giáo dục trong CNVCLĐ được đẩy mạnh, các cấp Công đoàn đã tổ chức các lớp học tập, quán triệt Nghị quyết của Đảng, của Công đoàn cho đoàn viên, CNVCLĐ. Tuyên truyền Pháp luật Lao động, luật ATGT, Phòng chống TNXH, phòng chống HIV/AIDS gắn với chăm sóc SKSS-KHHGĐ; Nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, TNLĐ được quan tâm thăm hỏi, tặng quà động viên kịp thời, đặc biệt trong tháng CN, cùng với LĐLĐ tỉnh đã trao 250 suất quà cho đoàn viên, CNLĐ khó khăn, mỗi suất trị giá 500.000đ, với tổng số tiền 125 triệu đồng.

Phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phong trào Xanh – Sạch – Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ đã tập trung nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đem lại hiệu quả rõ rệt về kinh tế xã hội của huyện nhà. Phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy và học trong ngành giáo dục được đẩy mạnh có nhiều giáo viên đạt kết quả cao trong giảng dạy và công tác. Phong trào “giỏi việc nước đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ, phong trào thi đua  “đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn” đã tập trung hướng về cơ sở vì lợi ích thiết thực của đoàn viên. Ngoài ra đoàn viên còn tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới.

Trong công tác nữ công, LĐLĐ đã chú trọng tổ chức sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề vào các dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động công đoàn và nâng cao nhận thức cho chị em về vấn đề xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Với những kết qủa đạt được năm 2019, LĐLĐ huyện được LĐLĐ tỉnh đề nghị Tổng Liên đoàn tặng cờ, nhiều tập thể cá nhân được đề nghị tặng bằng khen, giấy khen của Tổng Liên đoàn, LĐLĐ tỉnh và LĐLĐ huyện.

Đồng chí Nguyễn Thị Hoàn Xuân (thứ 5 từ phải ảnh sang) - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua

Quốc Hùng