Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang

Xây dựng tổ chức Công Đoàn

Xem với cỡ chữAA

LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG HUYỆN KIÊN LƯƠNG: Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở

(11:55 | 17/09/2018)

Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Kiên Lương chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS), coi đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động Công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động.

Để nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS, Ban Chấp hành Công đoàn các cấp luôn quan tâm đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao trình độ nhận thức của đoàn viên và người lao động về thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tổ chức Công đoàn. Các Công đoàn cơ sở luôn quan tâm công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Hàng năm, các CĐCS chủ động phối hợp chính quyền đồng cấp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động; quan tâm, động viên, thăm hỏi kịp thời đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Khi có những vấn đề nảy sinh mâu thuẫn, Công đoàn phối hợp chính quyền giải quyết kịp thời, thỏa đáng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn huyện Kiên Lương thăm hỏi, hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, người lao động và gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị tai nạn, hiếu, hỷ, tết.. với tổng số tiền 820 triệu đồng.

Ở nhiều CĐCS, hoạt động chăm lo cho công nhân lao động (CNLĐ) được thể hiện qua nhiều việc làm thiết thực. Tại Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên Kiên Giang, hàng năm, Công đoàn phối hợp Ban Giám đốc tổ chức gặp mặt, tặng quà phụ nữ vào dịp 8-3 và 20-10; tổ chức cho toàn bộ công nhân đi tham quan, nghỉ mát. Công ty trao quà trị giá 300.000 đồng/suất cho các cháu là con công nhân nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 và Tết Trung thu; trao thưởng cho các cháu có thành tích xuất sắc, mức tiền từ 200.000 - 500.000 đồng/cháu để khuyến khích, động viên con công nhân học giỏi mỗi năm...

Các CĐCS căn cứ chức năng, nhiệm vụ cơ bản của tổ chức Công đoàn, các chương trình hoạt động của Công đoàn cấp trên và bám sát nhiệm vụ của đơn vị xây dựng nội dung, phương thức hoạt động cụ thể. Công đoàn phối hợp chặt chẽ với chuyên môn tổ chức, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, gắn với thi đua chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, của địa phương. Định kỳ hằng năm, các CĐCS đều đánh giá kết quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn, tổng kết công tác thi đua, biểu dương, khen thưởng đoàn viên, CNVCLĐ có thành tích xuất sắc, nhân rộng điển hình tiên tiến, xây dựng nhiệm vụ cho năm tiếp theo. Trên cơ sở đó, chọn những việc trọng tâm, trọng điểm cần tổ chức, triển khai trong từng tháng, từng quý hoặc vào dịp các ngày kỷ niệm của đất nước, của ngành, của địa phương và đơn vị. Ban chấp hành các CĐCS luôn sáng tạo, đổi mới nội dung hình thức sinh hoạt; lồng ghép tuyên truyền truyền thống của Công đoàn, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, nội quy quy chế của cơ quan, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng cuộc sống gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; tạo ra những sân chơi bổ ích, lý thú thu hút sự tham gia đông đảo của đoàn viên, CNVCLĐ thông qua các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu, tọa đàm, tổ chức đi tham quan, học tập kinh nghiệm… Ngoài việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt định kỳ, tùy tình hình thực tế, hàng tháng, các CĐCS xây dựng nội dung sinh hoạt cụ thể, phù hợp để Ban chấp hành CĐCS nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tìm hiểu hoàn cảnh của CNVCLĐ, quan tâm đến các vấn đề thiết thực, như: Quyền lợi cơ bản, hợp pháp chính đáng về tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm, chế độ làm thêm giờ cho người lao động, các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống người lao động.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS, các cấp Công đoàn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ CĐCS, qua đó bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp hoạt động; đội ngũ cán bộ CĐCS thời gian qua cũng được kiện toàn vững chắc.

Việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS tạo được không khí thi đua sôi nổi trong lao động, sản xuất, đặc biệt là sự tin tưởng, gắn kết của đoàn viên, CNVCLĐ với tổ chức Công đoàn, từ đó, tạo động lực cho đoàn viên, CNVCLĐ phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện nhà.

Bích Ngọc