Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang

Tuyên truyền, Giáo dục

Xem với cỡ chữAA

CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ VƯỜN QUỐC GIA PHÚ QUỐC: Điểm tựa của đoàn viên

(22:18 | 18/07/2019)

   Công đoàn cơ sở (CĐCS) Vườn quốc gia Phú Quốc có 79 đoàn viên. Với đặc thù gần 70% đoàn viên là kiểm lâm công tác tại các địa bàn phức tạp, xa trung tâm, thời gian làm việc xuyên suốt, cuộc sống của anh chị em đoàn viên còn khó khăn. Vì vậy, Ban chấp hành CĐCS quan tâm nắm bắt tâm tư, hoàn cảnh đoàn viên để kịp thời động viên, giúp đỡ, chăm lo đời sống cho đoàn viên.

Đoàn viên luôn thấy được lợi ích, quyền lợi thiết thực khi gia nhập tổ chức công đoàn, sự quan tâm của Đảng ủy, của thủ trưởng đơn vị và sự hướng dẫn chỉ đạo tận tình của công đoàn cấp trên. 100% cán bộ, nhân viên Vườn quốc gia Phú Quốc tự nguyện tham gia tổ chức công đoàn, luôn tin tưởng vào sự điều hành của Ban chấp hành công đoàn.

Ban Chấp hành CĐCS Vườn quốc gia Phú Quốc thường xuyên tuyên truyền, quán triệt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nhất là chú trọng công tác quản lý công chức, viên chức; phối hợp thủ trưởng đơn vị thực hiện tốt việc rà soát quy hoạch đào tạo, đánh giá cán bộ; quy hoạch những công đoàn viên có năng lực, trình độ và triển vọng phát triển. Nhìn chung, đoàn viên đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, năng động và sáng tạo; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trình độ kiến thức và năng lực hoạt động thực tiễn ngày càng được nâng cao, luôn có ý chí phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện nâng cao kiến thức trình độ, chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, Ban Chấp hành CĐCS Vườn quốc gia luôn nêu cao tính dân chủ trong mọi hoạt động, theo dõi, giám sát việc thực hiện các chính sách liên quan tới đoàn viên, người lao động. Thường xuyên phối hợp thủ trưởng đơn vị, chi ủy các chi bộ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của đoàn viên, quan tâm sâu sát những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn… để kịp thời động viên, thăm hỏi khi ốm đau, hiếu, hỉ… Thời gian qua, Ban Chấp hành CĐCS vận động đoàn viên, nhà hảo tâm hỗ trợ đoàn viên gặp hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, cụ thể: Năm 2018, hỗ trợ 1 đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo số tiền 39 triệu  đồng. Năm 2019, hỗ trợ 1 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với số tiền 14,3 triệu đồng; đồng thời, Ban Chấp hành CĐCS Vườn quốc gia phối hợp Liên đoàn Lao động huyện tạo điều kiện cho đoàn viên được nhận sự hỗ trợ từ quỹ “Mái ấm Công đoàn” để có thêm kinh phí xây dựng nhà ở kiên cố, góp phần ổn định cuộc sống. Hàng năm, Ban Chấp hành CĐCS còn phối hợp Ban khuyến học của cơ quan tổ chức phát thưởng cho con của đoàn viên có thành tích tốt trong các năm học, nhằm khích lệ tinh thần các cháu, tạo động lực phấn đấu trong những năm học tiếp theo.

Lễ phát thưởng cho con của đoàn viên có thành tích xuất sắc trong năm học 2018-2019. Nguồn: CĐCS Vườn quốc gia Phú Quốc.

Ngoài chăm lo hỗ trợ về vật chất, hàng năm, CĐCS Vườn quốc gia Phú Quốc còn tổ chức hội thao công nhân, viên chức, lao động mở rộng, tạo sân chơi thể thao, giao lưu văn hóa, văn nghệ với các đơn vị bạn trên địa bàn với nội dung phong phú, ý nghĩa, tạo không khí vui tươi lành mạnh, phấn khởi cho toàn thể đoàn viên, tạo mối quan hệ đoàn kết trong tập thể công đoàn. Mỗi dịp Tết đến xuân về, Ban chấp hành CĐCS phối hợp thủ trưởng cơ quan tổ chức thăm hỏi, động viên các đơn vị trực thuộc Vườn quốc gia, nhất là lực lượng Kiểm lâm phải trực 24/24 giờ trong những ngày tết.

Hội thao công nhân, viên chức, lao động ngành mở rộng. Nguồn: CĐCS Vườn quốc gia Phú Quốc.

 

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong hoạt động nhưng CĐCS Vườn quốc gia Phú Quốc luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ của một CĐCS trong đơn vị sự nghiệp công lập, không ngừng đổi mới trong tổ chức, hoạt động Công đoàn nhằm chăm lo lợi ích, phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên.

Diệu Quỳnh