Liên đoàn lao động tỉnh Kiên Giang

Chính sách - Pháp luật

Xem với cỡ chữAA

Công đoàn ngành y tế: Chăm lo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động

(18:09 | 23/10/2022)

Thời gian qua, cùng với việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), Công đoàn ngành y tế Kiên Giang phối hợp với chuyên môn làm tốt vai trò vận động đoàn viên, CNVCLĐ trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Qua đó đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

NÂNG CAO CÔNG TÁC CHĂM SÓC SỨC KHỎE NHÂN DÂN

Công đoàn ngành y tế Kiên Giang hiện có 29 công đoàn cơ sở trực thuộc với gần 8.000 đoàn viên, CNVCLĐ. Thời gian qua, được sự quan tâm của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, Công đoàn y tế Việt Nam và sự chỉ đạo sát sao toàn diện của Đảng uỷ Sở Y tế Kiên Giang, các phong trào thi đua được đẩy mạnh, phát huy những kết quả tích cực, có tác động lớn cả về nhận thức và hành động. Chú trọng thực hiện tốt Quy tắc giao tiếp ứng xử theo Thông tư 07/2014/TT-BYT của Bộ Y tế, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh ngày càng được nâng cao.

Các phong trào thi đua được triển khai đầy đủ và nghiêm túc như phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, thi đua thực hiện tốt 12 điều y đức. Từ các phong trào này, tinh thần, trách nhiệm của người thầy thuốc được nâng cao. Nhiều máy móc, kỹ thuật cao, tiên tiến với công nghệ mới, hiện đại đã được đầu tư, ứng dụng thành công ở nhiều bệnh viện, góp phần chăm sóc điều trị tốt hơn cho người bệnh.

Phong trào nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ y học vào thực tiễn được các đơn vị trong toàn ngành duy trì và phát triển. Năm 2021, ngành y tế Kiên Giang 232 đề tài nghiên cứu khoa học và 91 sáng kiến được Hội đồng nghiên cứu Sở Y tế nghiệm thu công nhận và ứng dụng vào trong công tác thực tiễn tại cơ sở, góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân và giảm chi phí của người bệnh, Nhà nước ngành y tế.

Công đoàn ngành y tế luôn chú trọng tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước; tổ chức học tập, giáo dục truyền thống và thực hiện tốt quy tắc ứng xử đối với người bệnh nhằm nâng cao công tác phục vụ và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trong toàn ngành. Chú trọng các kỹ thuật cao, đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất các trạm y tế tuyến xã nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe tại cơ sở.

Song song đó, chủ động đẩy mạnh tuyên truyền chính sách về bảo hiểm y tế đến với người dân. Tiếp tục phát động có hiệu quả các phong trào thi đua đoàn viên làm theo lời Bác, đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, từ đó tạo nên sự chuyển biến tích cực trong nhận thức tư tưởng của đoàn viên, CNVCLĐ ngành y tế.

CHĂM LO ĐỜI SỐNG ĐOÀN VIÊN, NGƯỜI LAO ĐỘNG

Nghề y là một nghề đặc thù, trong đó đội ngũ y bác sĩ làm việc trong một môi trường nhiều áp lực, nhất là trong thời điểm đại dịch COVID-19 vừa qua. Để khuyến khích sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là đội ngũ y bác sĩ lành nghề, Đảng ủy Sở Y tế Kiên Giang đã chỉ đạo công đoàn ngành y tế tỉnh phải luôn đổi mới các hình thức hoạt động, đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ, hỗ trợ đoàn viên được phát huy năng lực chuyên môn, tận tâm cống hiến cho ngành. Bên cạnh đó, các chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước luôn được giải quyết kịp thời. Các cơ quan, đơn vị trong ngành luôn quan tâm đến đời sống của đoàn viên, CCVCLĐ, chú trọng đến việc tăng thu nhập ngoài lương.

Công đoàn ngành y tế cũng tham gia tích cực các hoạt động xã hội, từ thiện, vận động đoàn viên CNVCLĐ xây dựng quỹ “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 352.553.000 đồng. Công đoàn ngành y tế Kiên Giang đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh xét hỗ trợ xây dựng 4 căn nhà, sửa nhà cho đoàn viên. Phối hợp Sở Y tế Kiên Giang vận động cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn ngành chung tay góp sức ngày vì người nghèo, vận động đóng góp mỗi người 1 ngày lương.

Công đoàn ngành y tế Kiên Giang đã triển khai Quyết định số 3040/QĐ-TLĐ, ngày 11/8/2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho đội ngũ y tế tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, từ ngày 27/4/2021 đến các công đoàn cơ sở. Rà soát các tiêu chuẩn, tổng hợp danh sách của công đoàn cơ sở để đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho 1.880 người của tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 với số tiền 1,88 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Công đoàn ngành y tế Kiên Giang thăm, tặng quà cho 110 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo trong Tháng Công nhân với số tiền 55 triệu đồng. Thực hiện 4 chương trình phúc lợi năm 2022 cho đoàn viên. Đẩy mạnh các hoạt động xã hội, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CCVCLĐ. Có thể thấy rằng, tổ chức Công đoàn thực sự là chỗ dựa tinh thần, tạo sự an tâm, tin tưởng cho người lao động tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà cơ quan, đơn vị giao phó.

Phát huy những kết quả đã đạt được thời gian qua, tập thể cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ ngành y tế Kiên Giang tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, xây dựng Công đoàn ngày càng vững mạnh, góp phần cùng ngành y tế thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân đúng theo tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW đã đề ra.                            

Nguyễn Phước Huệ