Liên đoàn lao động tỉnh Kiên Giang

Chính sách - Pháp luật

Xem với cỡ chữAA

Người lao động làm việc ngày giỗ tổ Hùng Vương được trả lương thế nào?

(16:57 | 06/04/2022)

Bộ luật Lao động 2019 quy định, người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương sẽ được trả lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Làm việc ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương, người lao động được hưởng thêm 300% lương ngày

Dịp nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương (ngày 10.3 âm lịch) là 1 trong các ngày nghỉ lễ được quy định tại Bộ luật Lao động. Trong trường hợp người lao động (NLĐ) có nhu cầu làm việc vào các ngày được phép nghỉ lễ, như lễ giỗ tổ Hùng Vương, thì sẽ được tính lương căn cứ theo Điểm c, Khoản 1, Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019.

Cụ thể, NLĐ làm thêm giờ vào ngày nghỉ giỗ tổ Hùng Vương, ngày nghỉ có hưởng lương, sẽ được trả lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, NLĐ làm việc ngày nghỉ giỗ tổ Hùng Vương sẽ được hưởng nguyên lương một ngày làm việc và cộng thêm 300% lương ngày.

Người lao động nghỉ giỗ tổ Hùng Vương dựa theo chế độ làm việc

Hiện hành, theo quy định tại Điểm e, Khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, NLĐ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết như: Tết dương lịch (nghỉ 1 ngày, tức ngày 1.1); Tết âm lịch (nghỉ 5 ngày); Ngày Chiến thắng (nghỉ 1 ngày, ngày 30.4), Ngày Quốc tế lao động (nghỉ 1 ngày, ngày 1.5); Ngày Quốc khánh (nghỉ 2 ngày, gồm ngày 2.9 và 1 ngày liền kề trước hoặc liền kề sau ngày 2.9); Ngày giỗ tổ Hùng Vương (nghỉ 1 ngày, tức ngày 10.3 âm lịch). Đồng thời, hàng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết âm lịch và lễ Quốc khánh 2.9.

Do ngày 10.3 âm lịch năm 2022 rơi vào ngày chủ nhật (tức ngày 10.4) là ngày nghỉ hàng tuần, nên theo quy định, dịp nghỉ giỗ tổ Hùng Vương năm 2022 cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ sẽ được nghỉ bù thứ hai tuần kế tiếp (tức ngày 11.4).

Vậy lịch nghỉ giỗ tổ Hùng Vương áp dụng đối với NLĐ, công chức, viên chức cụ thể như sau: Đối với cán bộ, công chức, viên chức và NLĐ trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thì dịp lễ giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ 3 ngày liên tục từ ngày 9.4 - 11.4. Còn đối với những trường hợp cán bộ, công chức, viên chức và NLĐ làm việc tại các tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

BTG