Liên đoàn lao động tỉnh Kiên Giang

Chính sách - Pháp luật

Xem với cỡ chữAA

Nhiều người lao động hoàn cảnh khó khăn có nhà mới trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022

(15:32 | 13/01/2022)

Những ngày đầu năm mới 2022, Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang tổ chức bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Theo đó, 27 công nhân, viên chức, người lao động ở các công đoàn cơ sở thuộc Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, Công đoàn ngành trên địa bàn tỉnh có nhà mới khang trang, đầm ấm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Bên căn nhà mới vừa hoàn thành tọa lạc tại ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, anh Lê Tuấn An - đoàn viên Công đoàn cơ sở xã Mỹ Lâm thuộc Liên đoàn Lao động huyện Hòn Đất chia sẻ: “Tôi xây căn nhà tổng cộng 180 triệu đồng, trong đó Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang hỗ trợ 40 triệu đồng. Hai vợ chồng nghĩ phải ở nhà tạm vài năm nữa, tích cóp tiền mới có khả năng cất nhà mới. Nhờ Công đoàn hỗ trợ và lãnh đạo ủy ban nhân dân xã, anh chị em trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp cơ quan, tiếp sức, giúp đỡ, tôi mới xây dựng được căn nhà mơ ước này. Gia đình hết sức mừng vui có nhà mới đón tết đầm ấm, hạnh phúc. Đây là động lực thúc đẩy tôi tiếp tục phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác”. 

Tại khu phố Tám Thước, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương (Kiên Giang), gia đình ông Nguyễn Hoàng Quân - Phòng Quản lý đô thị Kiên Lương sau hàng chục năm thuê mướn nhà trọ để ở cũng vừa hoàn thành căn nhà mới với số tiền xây cất 130 triệu đồng; trong đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang hỗ trợ 40 triệu đồng, số còn lại của gia đình. Ông Quân vui mừng bày tỏ: “Tôi nghĩ gia đình mình không bao giờ có được căn nhà như thế này. Vì trước đây khổ lắm, vợ chồng, con cái chỉ ở nhà trọ, hàng tháng lãnh lương chỉ đủ trang trải cuộc sống gia đình, trả tiền nhà trọ là hết nên không khả năng cất nhà ở. Nhờ Công đoàn hỗ trợ và vay mượn thêm mới cất được nhà, gia đình có mái ấm để ở. Tôi đi xe thu gom rác ở thị trấn Kiên Lương hơn 11 năm rồi mới cất được nhà. Năm nay, có nhà mới ăn tết, gia đình rất vui mừng. Tôi tiếp tục nỗ lực làm việc tốt hơn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà cơ quan giao và quyết tâm sớm hoàn trả lại số tiền mà anh em đã cho tôi mượn cất nhà. Không có sự hỗ trợ của Công đoàn và mọi người, gia đình tôi không thể nào có được căn nhà này”.

Chúng tôi đến gia đình thầy Hình Văn Hiển - đoàn viên công đoàn cơ sở Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cừ Đứt thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Hà Tiên, cảm nhận không khí Tết cổ truyền dân tộc đã đến trong căn nhà mới xây xong của người giáo viên này. Ngôi nhà xây dựng khang trang, đẹp, tọa lạc khu phố 2, phường Pháo Đài, thành phố Hà Tiên với số tiền xây cất 215 triệu đồng. Thầy Hiển chia sẻ: “Tôi rất cảm ơn Công đoàn đã tạo điều kiện và hỗ trợ, tôi mới cất được căn nhà. Từ số tiền 40 triệu đồng mà Công đoàn hỗ trợ ban đầu, tôi nhận được sự chia sẻ, tiếp sức của gia đình, người thân, Ban Giám hiệu, Công đoàn trường và đồng nghiệp,giúp tôi thực hiện ước mơ cất được căn nhà để an cư lạc nghiệp. Trong cuộc đời giáo viên, đây là lần đầu tiên tôi có được căn nhà của riêng gia đình mình để ở, đón Tết cổ truyền của dân tộc sắp đến thì không có niềm vui, diễm phúc nào hơn nữa. Chương trình “Mái ấm Công đoàn” có một giá trị nhân văn, vô cùng ý nghĩa đã giúp những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn như tôi có điều kiện xây cất được nhà, cải thiện nhà ở”.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang, hơn 10 năm qua, tỉnh đã hỗ trợ cất mới, sửa chữa trên 1.200 “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Hoàn Xuân - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang cho biết, thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền chương trình và vận động đoàn viên, công nhân lao động, công chức, viên chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân… tham gia đóng góp Quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Hàng năm, Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ cất mới, sửa chữa 80 - 100 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động, công nhân, viên chức khó khăn về nhà ở, với mức 40 triệu đồng/nhà mới. Tùy điều kiện, hoàn cảnh và khả năng từng người, đoàn viên, người lao động xây cất cho mình căn nhà trị giá từ 60 triệu đến hơn 200 triệu đồng, an cư lạc nghiệp, an tâm công tác.

Trao đổi với những đoàn viên, người lao động có nhà mới vui xuân, đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp đến gần, hầu hết các anh, chị em cho hay, nhờ sự hỗ trợ 40 triệu ban đầu của Công đoàn mới có điều kiện cất nhà ở. Có số tiền này, gia đình, họ hàng, thân tộc, bạn bè… tiếp sức thêm như cho mượn dài hạn, đồng nghiệp trong cơ quan đóng góp hỗ trợ, vay tín chấp ngân hàng kết hợp tiền tích cóp của bản thân xây cất nhà ở. Chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã giúp đoàn viên, người lao động khó khăn hiện thực hóa ước mơ về một căn nhà mơ ước, xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc.

Toàn tỉnh Kiên Giang hiện còn hơn 500 gia đình đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động ở các công đoàn cơ sở cần sự hỗ trợ của Công đoàn và cộng đồng xã hội để xây dựng nhà ở. Năm 2022, Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang tiếp tục cùng với các cấp công đoàn vận động xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động khó khăn có được căn nhà ở đầm ấm, nghĩa tình, an cư lạc nghiệp.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Hình Văn Hiển - đoàn viên công đoàn cơ sở Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cừ Đứt thuộc Liên đoàn Lao động TP. Hà Tiên

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang gắn biển “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Hình Văn Hiển - đoàn viên công đoàn cơ sở Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cừ Đứt thuộc Liên đoàn Lao động TP. Hà Tiên

Lê Huy Hải