Liên đoàn lao động tỉnh Kiên Giang

Chính sách - Pháp luật

Xem với cỡ chữAA

Chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn trong doanh nghiệp do ảnh hưởng dịch COVID-19

(19:36 | 04/10/2021)

Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn trong các đơn vị, doanh nghiệp do ảnh hưởng dịch COVID-19, góp phần chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh, nỗ lực duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho công nhân.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang Nguyễn Minh Dũng cho biết: “Công đoàn tiếp tục các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, người lao động hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật, tai nạn, giảm thu nhập, mất việc, giảm việc làm, không đảm bảo tiền lương... do ảnh hưởng dịch COVID-19. Công đoàn đồng hành, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp đang nỗ lực sản xuất theo các phương án phòng, chống dịch bệnh, nhất là những doanh nghiệp áp dụng phương án “3 tại chỗ” duy trì sản xuất, đảm bảo việc làm, thu nhập và thực hiện các chế độ chính sách cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh”.

Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang yêu cầu các cấp công đoàn khẩn trương rà soát, lập danh sách đoàn viên, người lao động hoàn cảnh khó khăn trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có tổ chức công đoàn hoặc chưa có tổ chức công đoàn nhưng có đóng kinh phí công đoàn để hỗ trợ, chăm lo theo chỉ đạo và hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Cụ thể là từ nguồn tài chính công đoàn kết hợp nguồn vận động cộng đồng xã hội tổ chức thăm hỏi, tặng quà; thực hiện tiết kiệm chi quản lý hành chính, không tổ chức hội nghị chưa thực sự cần thiết và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, du lịch, hội thi… để dành nguồn kinh phí trợ cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn. Dự kiến quý IV/2021, tổng kinh phí thực hiện chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn trong doanh nghiệp do ảnh hưởng dịch COVID-19 trên dưới 1 tỷ đồng.

Mặt khác, Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang hỗ trợ một phần chi phí cho người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, ngừng việc không hưởng lương để mua bảo hiểm y tế trong thời gian nghỉ không được tham gia bảo hiểm y tế với mức hỗ trợ tối đa 3 tháng theo mức đóng đối với hộ gia đình. Cùng với đó, Liên đoàn Lao động tỉnh chung tay, tham gia với các cơ quan, đơn vị hữu quan trong thực hiện các giải pháp góp phần hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh. Công đoàn đề xuất các cơ quan có thẩm quyền sớm phê duyệt phương án sản xuất, giúp doanh nghiệp đảm bảo sản xuất, kinh doanh hiệu quả và an toàn phòng chống dịch; đề xuất ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân, người lao động trong doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp trong phòng, chống dịch COVID-19 để sản xuất kinh doanh an toàn, hiệu quả. Công đoàn kịp thời nắm bắt tình hình, tham gia giải quyết có hiệu quả các tranh chấp lao động, không để ngừng việc tập thể trái pháp luật xảy ra liên quan hoặc không liên quan đến quan hệ lao động.

Chung tay, góp sức phòng, chống đại dịch COVID-19, từ đầu năm 2021 đến nay, các cấp công đoàn tỉnh Kiên Giang đã sử dụng một phần kinh phí hoạt động kết hợp vận động đoàn viên, công nhân, cán bộ, công chức, viên chức, lao động, các nhà hảo tâm hơn 8,5 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch và đoàn viên, người lao động khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Thị Hoàn Xuân - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho công nhân, người lao động Khu Cảng cá Tắc Cậu, xã Bình An, huyện Châu Thành.

Đồng chí Nguyễn Thị Hoàn Xuân - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang cho biết toàn hệ thống Công đoàn trong tỉnh tích cực vào cuộc, chung sức phòng, chống dịch COVID-19. Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ khó khăn, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch tuyến đầu trên vùng biên giới, hải đảo; hỗ trợ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động là F0, F1, F2 bị phong tỏa, cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19; hỗ trợ cơ sở điều trị F0, khu cách ly F1; hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến đầu phòng chống dịch bệnh…

Thời gian qua, hơn 10.000 lượt đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trong tỉnh Kiên Giang tham gia các bếp ăn từ thiện, cung cấp suất ăn miễn phí cho các chốt kiểm soát phòng chống dịch, người dân hoàn cảnh khó khăn ở các khu điều trị, khu vực phong tỏa, cách ly, bệnh nhân tại các bệnh viện… với tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng.

“Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và khó lường, hàng ngàn người lao động bị mất việc làm, giảm tiền lương, không có thu nhập, cuộc sống bấp bênh, hệ thống Công đoàn tỉnh Kiên Giang tiếp tục nỗ lực, thực hiện hết mình để chia sẻ, động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất cho đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn trong mùa dịch, nhất là những trường hợp F0, không để một đoàn viên, người lao động khó khăn nào mà không được hỗ trợ. Đoàn viên - doanh nghiệp - tổ chức Công đoàn là một sợi dây bền chắc, xuyên suốt, không để đứt trong bất kỳ hoàn cảnh, tình huống khó khăn nào”, đồng chí Nguyễn Thị Hoàn Xuân chia sẻ.

Huy Hải