Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang

Chính sách - Pháp luật

Xem với cỡ chữAA

Các cấp công đoàn trong tỉnh Kiên Giang chăm lo, chia sẻ với người lao động gặp khó khăn

(15:36 | 09/07/2021)

Trước diễn biến phức tạp, khó lường và kéo dài của dịch COVID-19, Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện nhiều hoạt động chăm lo, chia sẻ với đoàn viên, người lao động khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhất là trong Tháng Công nhân năm 2021, với chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”.

Đồng chí Nguyễn Quốc Hùng – Trưởng Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang cho biết, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2021 gần như không tổ chức được, Liên đoàn Lao động tỉnh và các cấp công đoàn chủ yếu tổ chức đoàn công tác trực tiếp đến thăm và tặng quà cho đoàn viên, người lao động khó khăn tại doanh nghiệp trên địa bàn các huyện Châu Thành, Kiên Lương, Hòn Đất và 3 thành phố Phú Quốc, Rạch Giá, Hà Tiên, các công đoàn ngành, công đoàn cơ sở doanh nghiệp trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh... Gần 5.900 đoàn viên và người lao động hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch COVID-19 được hỗ trợ với tổng kinh phí gần 2,9 tỷ đồng.

Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang hỗ trợ các trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, ảnh hưởng thiên tai… và thăm, tặng quà các lực lượng phòng, chống dịch bệnh trên những tuyến đầu, các khu cách ly, cán bộ, chiến sĩ biên phòng ở các chốt tuyến biên giới bộ Hà Tiên - Giang Thành tiếp giáp Campuchia và địa bàn đảo Phú Quốc với tổng kinh phí khoảng 600 triệu động.

Nhân Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức đoàn cán bộ đến thăm, tặng quà các kíp trực ngày lễ tại các bệnh viện trong tỉnh, đoàn viên, công nhân đang làm việc tại một số doanh nghiệp chế biến thủy sản, công nhân lao động thu gom rác, vệ sinh đô thị.

Trước đó, tại lễ phát động Tháng Công nhân năm 2021 đầu tháng 5, Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ 14 mái ấm công đoàn cho đoàn viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền 560 triệu đồng; tặng 130 phần quà (650.000 đồng/phần) cho đoàn viên và người lao động khó khăn trên địa bàn thành phố Rạch Giá; ký thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp, nhằm cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho đoàn viên giảm giá.

Cùng với đó, các cấp công đoàn trong tỉnh Kiên Giang, công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp chủ động tham gia cùng với người sử dụng lao động rà soát việc thực hiện các quy chế về trả lương, phân phối tiền thưởng, thời giờ làm việc, đào tạo, học nghề, tiền ăn ca… Hơn 115 công đoàn cơ sở doanh nghiệp tổ chức giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động, qua đó phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ” và có những đề xuất, kiến nghị cụ thể đối với doanh nghiệp chăm lo cho người lao động trong tình hình dịch bệnh.

Ngoài ra, trong Tháng Công nhân năm 2021, các cấp công đoàn trong tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động góp vốn xoay vòng không tính lãi trong công nhân, viên chức, lao động ở nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, qua đó tạo việc làm và làm kinh tế phụ, cải thiện đời sống đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn còn phối hợp với cơ quan y tế tổ chức, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tham gia hiến máu cứu người trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19, với hơn 1.000 đơn vị máu.

Huy Hải