Liên đoàn lao động tỉnh Kiên Giang

Chính sách - Pháp luật

Xem với cỡ chữAA

THỰC HIỆN HÓA ƯỚC MƠ AN CƯ LẠC NGHIỆP CỦA ĐOÀN VIÊN KHÓ KHĂN VỀ NHÀ Ở

(10:26 | 28/04/2021)

Chương trình “Mái ấm Công đoàn” (MÂCĐ) đầy tính nhân văn đã biến ước mơ có một ngôi nhà để an cư lạc nghiệp của nhiều đoàn viên khó khăn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trở thành hiện thực.

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Kiên Giang, nửa đầu nhiệm kỳ 2018-2023, các đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong tỉnh, nhà hảo tâm, các doanh nghiệp đóng góp vào quỹ MÂCĐ Kiên Giang gần 10 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 291 căn nhà cho đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn về nhà. Trong đó, năm 2020, vận động quỹ MÂCĐ hơn 2,68 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng mới 75 ngôi nhà, sửa chữa 20 căn nhà cho đoàn viên, CNVCLĐ hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí hơn 3,2 tỷ đồng, đạt 475% so với chỉ tiêu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao. Qua đó, giúp cho nhiều đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện ước muốn có được nhà ở ổn định cuộc sống, an tâm công tác.

Những dịp cùng với đoàn công tác LĐLĐ tỉnh Kiên Giang đến các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh bàn giao MÂCĐ, tôi càng thấy chương trình MÂCĐ thật ý nghĩa, đậm tính nhân văn. Mỗi đoàn viên, CNVCLĐ được hỗ trợ nhà MÂCĐ có một hoàn cảnh khó khăn khác nhau nhưng đều chung một ước mơ cháy bỏng là có được ngôi nhà ở ấm cúng, xây dựng gia đình hạnh phúc, đong đầy yêu thương. Nhiều anh, chị, em cầm trên tay tờ quyết định bàn giao nhà của lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao mà không nói nên lời ngoài ấp úng hai chữ “cám ơn” với niềm xúc động dâng trào. Có những anh, chị, em bày tỏ đến giờ vẫn không tin là mình có ngôi nhà đầm ấm như thế này dù đây là sự thật.

Những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021, tại ấp Tân Điền, xã Giục Tượng, huyện Châu Thành, LĐLĐ tỉnh bàn giao MÂCĐ trị giá 140 triệu đồng cho đoàn viên Võ Thị Bình - Công đoàn cơ sở Bệnh viện Bình An thuộc Công đoàn ngành y tế Kiên Giang, trong đó quỹ MÂCĐ hỗ trợ 40 triệu đồng. Chị Bình không cầm được nước mắt khi nói lời cám ơn tổ chức công đoàn và ngành y tế. Chúng tôi hiểu phần nào những giọt nước mắt của đoàn viên Võ Thị Bình vì quá xúc động, quá mừng vui khi có được ngôi nhà ở khang trang, sạch đẹp. Chị Bình chia sẻ: “Nếu không được LĐLĐ tỉnh Kiên Giang hỗ trợ 40 triệu đồng thì không biết đến bao giờ tôi mới cất được nhà. Thu nhập hàng tháng của tôi hơn 7 triệu đồng, vừa nuôi dưỡng mẹ già 86 tuổi, lo cho đứa con trai đang học trường nghề, vừa lo cuộc sống gia đình hàng ngày và phải trả tiền thuê nhà trọ thì làm sao có dư tiền để cất nhà ở. Chính nhờ 40 triệu đồng hỗ trợ ban đầu đó đã khơi nguồn, làm cầu nối và được anh, chị, em, đồng nghiệp, người thân giúp đỡ, tạo điều kiện cho tôi cất được ngôi nhà khang trang như thế này”.

Thật khó có thể diễn tả hết niềm vui, hạnh phúc của các gia đình đoàn viên công đoàn hoàn cảnh khó khăn khi được sống trong những căn nhà ấm áp nghĩa tình do tổ chức công đoàn hỗ trợ và sự chung tay, tiếp sức của đoàn viên, chính quyền địa phương, cộng đồng xã hội tràn đầy tình tương thân tương ái. Hiệu quả từ chương trình MÂCĐ do LĐLĐ tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện thời gian qua đã góp phần xóa nhà tạm, dột nát, cải thiện về nhà ở, nâng cao chất lượng cuộc sống và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của nhiều đoàn viên, CNVCLĐ, tiếp thêm động lực để anh, chị, em an tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kiên Giang Trần Thanh Việt nhấn mạnh: “Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà MÂCĐ là chương trình đặc trưng của tổ chức công đoàn do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động. Chương trình này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nghĩa tình trở thành phong trào sôi nổi ở tỉnh Kiên Giang được đoàn viên, các cấp công đoàn, các địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng xã hội tích cực hưởng ứng, chia sẻ với tinh thần tương thân tương ái. Qua đó, chương trình nhằm hỗ trợ cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo, khó khăn về nhà ở nhưng không khả năng xây cất nhà, góp phần cùng địa phương giải quyết tốt công tác xã hội do Đảng, Nhà nước phát động bằng tình yêu thương, “người yêu người sống để yêu nhau”. Đây là điểm tựa tinh thần để anh, chị, em hoàn cảnh khó khăn hoàn thành mơ ước về một ngôi nhà khang trang để an cư lạc nghiệp, an tâm công tác, làm việc, lao động, sản xuất hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan, đơn vị giao”.

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội X Công đoàn Kiên Giang trong nửa cuối nhiệm kỳ 2018-2023, LĐLĐ tỉnh Kiên Giang duy trì, đẩy mạnh thực hiện chương trình MÂCĐ để kịp thời hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ hoàn cảnh khó khăn cải thiện về nhà ở.

Đồng chí Trần Thanh Việt cho biết trên địa bàn tỉnh hiện còn khoảng 600 đoàn viên, CNVCLĐ chưa có nhà, khó khăn về nhà ở đang cần sự chung tay, tiếp sức, giúp đỡ, hỗ trợ của đoàn viên, các cấp công đoàn, doanh nghiệp, cộng đồng xã hội để cải thiện về nhà ở, ổn định cuộc sống. Do đó, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn tổ chức tuyên truyền vận động xây dựng quỹ MÂCĐ, khảo sát tình hình nhu cầu thực tế về nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn để kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà. LĐLĐ tỉnh tập trung tuyên truyền để mọi người, cộng đồng xã hội hiểu thêm chương trình MÂCĐ là một chủ trương lớn mang tính nhân văn sâu sắc, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của những đoàn viên, CNVCLĐ hoàn cảnh khó khăn mong muốn có điều kiện sửa chữa hoặc xây dựng nhà mới. Cùng với đó, vận động, huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà MÂCĐ để góp phần giúp những đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn an cư, lạc nghiệp.

Lê Huy Hải