Liên đoàn lao động tỉnh Kiên Giang

Chính sách - Pháp luật

Xem với cỡ chữAA

Đoàn viên, người lao động tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

(11:10 | 07/05/2021)

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và LĐLĐ các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ các cấp hội chữ thập đỏ trong tỉnh tích cực vận động đoàn viên, người lao động (ĐV-NLĐ) hiến máu tình nguyện (HMTN) phục vụ công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Cơ khí Kiên Giang là một trong những đơn vị tích cực hưởng ứng phong trào HMTN. Các đợt HMTN do LĐLĐ tỉnh tổ chức, số lượng ĐV-NLĐ của công ty tham gia đều vượt so chỉ tiêu phân bổ. Nhằm đóng góp máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân, nhất là trong khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, ngày 28-2 vừa qua, Công đoàn cơ sở, Ban Giám đốc Công ty Cổ phần Cơ khí Kiên Giang phối hợp tổ chức HMTN với hơn 60 ĐV-NLĐ của công ty tham gia, thu được 49 đơn vị máu. Đợt hiến máu còn thu hút người thân của đoàn viên tham gia, góp phần lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của hoạt động này. Lần đầu tiên hiến máu, anh Phạm Hùng Liệt - Quản đốc Xí nghiệp bê tông của công ty cho biết, ban đầu anh có chút lo lắng nhưng nhận thức đây là hành động ý nghĩa, được anh em động viên hiến máu không có hại cho sức khỏe nên anh và vợ cùng tham gia.

Phong trào HMTN trong ĐV-NLĐ lan tỏa ngày càng sâu rộng, mang lại ý nghĩa thiết thực. Không chỉ tham gia các đợt HMTN do LĐLĐ tỉnh tổ chức, Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn HWASEUNG Rạch Giá còn vận động HMTN cho con đoàn viên. Anh Võ Văn Vui - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn HWASEUNG Rạch Giá cho biết, bé Trần Bảo Thanh là con đoàn viên Trần Bảo Quốc bị bệnh nhiễm trùng máu bẩm sinh. Thấy hoàn cảnh gia đình anh Quốc rất khó khăn, chi phí điều trị bệnh cho bé Thanh cao, Công đoàn cơ sở công ty vận động ĐV-NLĐ luân phiên HMTN hàng tháng cho bé Thanh để anh Quốc giảm phần nào chi phí trị bệnh cho con.

Theo đồng chí Nguyễn Minh Dũng - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, thực hiện phong trào HMTN, LĐLĐ tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền về tầm quan trọng, ý nghĩa của nghĩa cử hiến máu cứu người bằng hình thức trực tiếp và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để phong trào có sức lan tỏa ngày càng sâu rộng. Hàng năm, căn cứ kế hoạch của Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh, Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh cụ thể hóa, chỉ đạo các cấp Công đoàn thực hiện. Các cấp Công đoàn xây dựng kế hoạch ở cấp mình, cụ thể hóa vào chương trình công tác, chủ động tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, phối hợp chính quyền, chuyên môn cùng cấp, người sử dụng lao động vận động đoàn viên tích cực tham gia hiến máu, góp phần đáp ứng đủ lượng máu phục vụ cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Năm 2020, các cấp Công đoàn vận động hơn 1.800 ĐV-NLĐ hiến 1.600 đơn vị máu, đạt 112% chỉ tiêu được giao.

Trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19, do số lượng máu trên địa bàn tỉnh khan hiếm, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh giao LĐLĐ tỉnh tổ chức các đợt vận động ĐV-NLĐ HMTN để đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. “Trong các đợt vận động HMTN, tình nguyện viên đến hiến máu vượt chỉ tiêu kế hoạch phân bổ nhưng bộ phận chuyên môn không chuẩn bị đủ dụng cụ dự phòng nên không tiếp nhận được”, đồng chí Nguyễn Minh Dũng cho biết. Đợt HMTN cuối tháng 1-2021, LĐLĐ tỉnh vận động được gần 400 đơn vị máu, cao hơn gần 200 đơn vị máu so chỉ tiêu được giao.

Với những thành tích đạt được trong công tác vận động HMTN, năm 2020, LĐLĐ tỉnh và 2 cá nhân được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen.

Bích Tuyền