Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang

Chính sách - Pháp luật

Xem với cỡ chữAA

THÁNG CÔNG NHÂN ẤM ÁP NGHĨA TÌNH

(18:02 | 17/06/2020)

Tháng Công nhân năm 2020 diễn ra trong bối cảnh nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Do đó, các cấp Công đoàn trong tỉnh tập trung chăm lo cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 với mong muốn giúp đỡ, động viên người lao động vượt qua khó khăn.

Ấm tình công đoàn

Đồng chí Trần Thanh Việt - Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, để kịp thời chăm lo người lao động, ngay trong tháng 4, Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các ban liên quan rà soát số lượng doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19; tham mưu ban hành kế hoạch chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động và hỗ trợ doanh nghiệp trong phòng, chống dịch bệnh và khắc phục khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.

Liên đoàn Lao động tỉnh thành lập các đoàn công tác đến thăm, tặng quà, động viên doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn. Ngày 19-5-2020, đoàn cán bộ Liên đoàn Lao động tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Hoàn Xuân - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm 9 công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh. Ở mỗi nơi đến thăm, đoàn lưu lại không lâu nhưng ấn tượng để lại trong lòng chúng tôi về chuyến đi vô cùng sâu sắc. Nhiều công nhân trên lưng, trên mặt còn chưa ráo mồ hôi nhưng niềm vui, sự phấn khởi vẫn hiển hiện qua nét mặt, lời nói. Được nhận quà hỗ trợ, chị Bùi Thị Lăng - đoàn viên Công đoàn cơ sở Trách nhiệm hữu hạn HWASEUNG Rạch Giá chia sẻ, dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng nhiều đến thu nhập gia đình do không buôn bán được, chị không tăng ca nên thu nhập giảm. “Được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà tôi rất vui vì cảm thấy được quan tâm”, chia sẻ trong lúc mình gặp khó khăn, chị Lăng tâm sự.

Chia sẻ sau chuyến đi thăm, tặng quà công nhân, đồng chí Nguyễn Thị Hoàn Xuân cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc tiếp tục tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các cấp Công đoàn trong tỉnh tiết kiệm chi quản lý hành chính, hạn chế tối đa các hoạt động hội nghị, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, du lịch, hội thi… để dành nguồn kinh phí chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động. Liên đoàn Lao động tỉnh đã kịp thời ban hành kế hoạch, triển khai thực hiện các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 ngay trong Tháng Công nhân năm 2020. Tháng Công nhân năm 2020, các cấp Công đoàn trong tỉnh tặng 825 suất quà cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động; trong đó Liên đoàn Lao động tỉnh tặng 500 suất quà với số tiền gần 650 triệu đồng...

Dựng xây những mái nhà

Tháng Công nhân năm 2020 được khởi động bằng hoạt động khởi công xây 2 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho 2 đoàn viên thuộc Công đoàn cơ sở Phòng Văn hóa và Thông tin TP. Rạch Giá và Công đoàn cơ sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Trong tháng 5, Quỹ “Mái ấm Công đoàn” của Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ cất “Mái ấm Công đoàn” cho 14 đoàn viên, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở (mức hỗ trợ 40 triệu đồng/căn); tặng quà trị giá 1 triệu đồng cho những đoàn viên được hỗ trợ cất nhà.

Đến thăm gia đình đoàn viên Lê Văn Thái - nhân viên bảo vệ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các thành viên trong đoàn chúc mừng, ân cần thăm hỏi, động viên vợ chồng đoàn viên Lê Văn Thái phấn đấu vươn lên, lo cho con ăn học. Căn nhà có diện tích 36m2, được cất tại địa chỉ 46/2, đường Huỳnh Tịnh Của, khu phố 2, phường Vĩnh Thanh Vân (TP. Rạch Giá), dự trù số tiền xây nhà 100 triệu đồng. Đoàn viên Lê Văn Thái chia sẻ: “Nhà của tôi được cất từ năm 2000, đến nay đã hư hỏng nhưng không có tiền xây mới. Được hỗ trợ cất nhà, tôi mừng lắm vì không còn lo nhà dột mỗi khi mưa lớn, yên tâm làm việc lo cho con”.

Bên cạnh chăm lo người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, các cấp Công đoàn trong tỉnh còn thăm hỏi, tặng quà người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. LĐLĐ tỉnh chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn ngành sử dụng một phần kinh phí và tranh thủ sự hỗ trợ của người sử dụng lao động và các nguồn kinh phí khác để tổ chức thăm hỏi, tặng quà đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Chủ động làm việc với các doanh nghiệp có các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu trên địa bàn để thương lượng, ký kết thỏa thuận hợp tác ở cấp mình và triển khai có hiệu quả “chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”. Tham gia kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, đảm bảo các quyền lợi theo quy định cho người lao động, nhất là chế độ cho đoàn viên, người lao động… nhất là tham gia triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát việc hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 42/NQ-CP, ngày 9-4-2020 của Chính phủ đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, kịp thời, công khai, minh bạch…

Ghi nhận nỗ lực của các công ty, doanh nghiệp trong việc cố gắng chăm lo cho người lao động trong điều kiện bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, Tháng Công nhân 2020, Liên đoàn Lao động tỉnh quan tâm tuyên dương các doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở tích cực chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bảo Anh