Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang

Chính sách - Pháp luật

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Đẩy mạnh chăm lo đoàn viên sát với đặc thù của dịch COVID-19

(13:27 | 13/05/2020)

Tháng Công nhân năm 2020 diễn ra trong bối cảnh người sử dụng lao động, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, Kiên Giang sẽ triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động như thế nào?

Ông Trần Thanh Việt, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kiên Giang, cho biết: "Năm nay chúng tôi quán triệt không tổ chức sự kiện, mà chuyển hóa chương trình sân khấu hóa thành các hoạt động chăm lo cụ thể, sát với đặc thù của dịch COVID-19".

Ông Trần Thanh Việt - Chủ tịch LĐLĐ Kiên Giang tặng quà cho đoàn viên (chụp trước 1.4.2020). Ảnh: LT

Theo ông Việt, bên cạnh việc tăng cường tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động có những hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn còn khởi công xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn nhà ở, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và tặng khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn cho đoàn viên đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp.

Ông Trần Thanh Việt trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Trung tâm Văn hóa - Thông tin TP. Rạch Giá trong ngày 1.5.2020. Ảnh: LT

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai có hiệu quả và nâng chất Chương trình Phúc lợi cho đoàn viên, như tìm kiếm đối tác mới, vận động và phối hợp các đối tác cung cấp các sản phẩm hàng hóa chất lượng, tạo điều kiện để đoàn viên mua hàng đảm bảo chất lượng với giá ưu đãi.

Cùng đại diện Sở LĐTBXH khởi công Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn nhà ở vào ngày 1.5.2020. Ảnh: LT

Đặc biệt, trong bối cảnh bị ảnh hưởng dịch COVID-19, LĐLĐ tỉnh cũng tham gia xây dựng, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, việc triển khai, bổ sung thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động về tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo điều kiện làm việc, cải thiện bữa ăn ca…

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh cũng đã chỉ đạo các cấp Công đoàn rà soát, thu thập thông tin doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 để báo cáo Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ; đồng thời, vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp thăm hỏi, tặng quà...

Ông Trần Thanh Việt trao hỗ trợ dụng cụ phòng chống dịch cho người lao động. Ảnh: LT

LĐLĐ tỉnh cũng đã chủ động tham gia kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, đảm bảo các quyền lợi theo quy định cho người lao động, nhất là kiểm tra, giám sát việc hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 42/NQ-CP, ngày 9.4.2020 của Chính phủ đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, kịp thời, công khai, minh bạch.

Riêng LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn ngành đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Chủ động làm việc với các doanh nghiệp có các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu trên địa bàn để triển khai có hiệu quả “chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”.

LĐLĐ Phú Quốc hưởng ứng Tháng Công nhân 2020 bằng việc thành lập 4 thùng gạo thiện nguyện. Ảnh: LT

Đối với các công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ tỉnh, phối hợp cơ quan, người sử dụng lao động thực hiện Tháng Công nhân năm 2020, sử dụng nguồn kinh phí công đoàn, tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất đặc biệt là quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên, người lao động trong mùa dịch như cấp phát khẩu trang, nước rửa tay, xây dựng môi trường làm việc an toàn…

Tháng Công nhân năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang diễn ra từ ngày 1 - 31.5. 2020. Với chủ đề “Năng suất cao - An toàn lao động - thu nhập tốt”, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 12 - 15 Mái ấm Công đoàn và yêu cầu các cấp Công đoàn phấn đấu đạt chỉ tiêu: Mỗi CĐCS thực hiện ít nhất 1 hoạt động chăm lo lợi ích về vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

 

 

Lục Tùng