Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang

Chính sách - Pháp luật

Xem với cỡ chữAA

CÔNG ĐOÀN NGÀNH Y TẾ: Đẩy mạnh thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

(12:32 | 14/09/2018)

Những năm qua, cùng với thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, công chức, viên chức, lao động (CCVCLĐ), Công đoàn ngành Y tế thường xuyên phát động các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, CCVCLĐ.

Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được cụ thể hóa thành hành động với khẩu hiệu “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”. Qua đó, phát huy tinh thần, trách nhiệm của đoàn viên, tích cực lao động, học tập, công tác, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Xác định thi đua là đòn bẩy quan trọng, chính vì thế Ban Thường vụ Công đoàn ngành Y tế phối hợp Ban Giám đốc Sở Y tế Sở xây dựng Kế hoạch số 1454/KH-SYT-CĐN, ngày 12-6-2017 về thi đua chuyên đề “Thực hiện Quy tắc giao tiếp ứng xử và đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người dân năm 2017”; chỉ đạo các CĐCS, đơn vị trong ngành cụ thể hóa phong trào thi đua phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị để đoàn viên, CCVCLĐ phát huy tính sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu vận dụng vào thực tiễn ở cơ sở.

Nhằm góp phần “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người dân”, các Công đoàn cơ sở (CĐCS) tích cực triển khai phong trào gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, quy tắc ứng xử, nâng cao y đức, y nghiệp. Qua một năm thực hiện, ngày 18-7-2018, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen 20 tập thể và 53 cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua Thực hiện Quy tắc giao tiếp ứng xử và đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Qua phong trào thi đua này, đội ngũ cán bộ, CCVCLĐ từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm của trong giao tiếp, ứng xử, khắc phục tình trạng gây phiền hà, sách nhiễu người bệnh tại các khoa, phòng của các bệnh viện, góp phần giảm đáng kể lượng bệnh nhân chuyển tuyến, giảm chi phí cho người bệnh. Công đoàn ngành còn tuyên truyền, vận động đoàn viên, CCVCLĐ tích cực hưởng ứng và gương mẫu thực hiện tốt việc đăng ký, ký kết giao ước thi đua, nghiên cứu, áp dụng các đề tài khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong khám, chữa bệnh. Hàng năm, 100% CĐCS tổ chức việc đăng ký thi đua, ký kết giao ước thi đua; tham gia với lãnh đạo đồng cấp tạo điều kiện cho đoàn viên học tập nâng trình độ; tổ chức Hội thi tay nghề “Điều dưỡng giỏi - thanh lịch” tại các đơn vị nhằm tạo điều kiện cho các điều dưỡng viên trao đổi, học tập và thể hiện năng lực; tổ chức nhiều buổi tập huấn, hội thảo khoa học, mời các chuyên gia có trình độ về truyền đạt những kinh nghiệm hay, kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

Qua thực hiện phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, đã có nhiều giải pháp và đề tài nghiên cứu khoa học được Hội đồng khoa học các cấp ghi nhận và áp dụng thực tiễn. 5 năm qua, toàn ngành có 1.495 giải pháp, sáng kiến và đề tài nghiên cứu khoa học được cấp ngành, tỉnh công nhận; trong đó, có nhiều giải pháp, sáng kiến và đề tài nghiên cứu khoa học được ứng dụng thực tiễn mang lại hiệu quả cho người bệnh. Có 4 sáng tham gia hội thi khoa học sáng tạo cấp tỉnh; 4 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng “Lao động sáng tạo”; 49 thầy thuốc được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”, 2 thầy thuốc được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”...

Điển hình triển khai đơn vị tim mạch can thiệp để kịp thời cứu chữa người bệnh trong tình trạng nguy kịch, từ khi được phép thành lập khoa tim mạch can thiệp đến nay đã giảm được rất nhiều tình trạng tử vong do phải chuyển lên tuyến trên; giảm chi phí chuyển tuyến gia đình người bệnh... Nhiều kỹ thuật cao được chuyển giao ứng dụng trong khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, kịp thời cứu sống hàng trăm bệnh nhân qua cảnh “thập tử nhất sinh”, đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho người bệnh và gia đình. Nhiều giải pháp, sáng kiến cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh đến khám bệnh đang áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang đã giúp giảm thời gian chờ đợi từ 15 - 50 phút; đề án Khám bệnh ngày thứ bảy và chủ nhật được hưởng bảo hiểm y tế được triển khai nhằm giảm tình trạng quá tải tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, mang lại sự hài lòng cho người dân.

Thời gian tới, Công đoàn ngành Y tế tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tập trung nâng cao hiệu quả phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” để phong trào phát triển sâu rộng trong toàn ngành, trở thành mục tiêu để các tập thể, cá nhân tiếp tục phấn đấu thực hiện, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm trong mỗi đoàn viên, CCVCLĐ ngành Y tế, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân theo Nghị quyết 20-NQ/TW, ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Nguyễn Phước Huệ