Liên đoàn lao động tỉnh Kiên Giang

Tin trong nước, Trong tỉnh

Xem với cỡ chữAA

Thúc đẩy dự phòng HIV/AIDS trong khu công nghiệp, nhà máy

(16:03 | 28/06/2022)

Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐVN vừa phối hợp với Cục Phòng chống HIV/AIDS Bộ Y tế và Trung tâm nâng cao chất lượng cuộc sống (Life) tổ chức Hội thảo thúc đẩy dự phòng HIV/AIDS trong khu công nghiệp, nhà máy và vận động tạo dựng không gian an toàn cho công nhân. 

Hội thảo thúc đẩy dự phòng HIV/AIDS trong khu công nghiệp, nhà máy và vận động tạo dựng không gian an toàn cho công nhân. Ảnh: Ban tổ chức

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, hiện nay cả nước có khoảng 250.000 người nhiễm HIV, số ca tử vong tích lũy trên 110.000 người. Năm 2021, cả nước phát hiện trên 13.000 trường hợp nhiễm HIV và trên 1.800 người nhiễm HIV đã tử vong. Tại Đồng Nai, theo ước tính của Cục Phòng chống HIV/AIDS, số người nhiễm HIV là 6.600 người, trong đó, có trên 4.700 người được quản lý tại địa phương và 1.200 người đang điều trị tại TPHCM.

Đại biểu phát biểu tại Hội thảo thúc đẩy dự phòng HIV/AIDS trong khu công nghiệp, nhà máy và vận động tạo dựng không gian an toàn cho công nhân. Ảnh: Ban tổ chức 

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Mạnh Tiêm - Phó Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐVN cho biết: Tổng LĐLĐVN đã phối hợp các đơn vị tổ chức hội thảo nhằm cảnh báo những nguy cơ lây nhiễm HIV và cung cấp thông tin dịch vụ HIV/AIDS đến lực lượng công nhân và nắm được những rào cản trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tình hình HIV/AIDS trong công nhân. 

Từ đó, tìm ra giải pháp căn cơ và lâu dài để dự phòng sớm cho công nhân tránh bị lây nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường tình dục khác. 

Đồng thời, hội thảo cũng là dịp chia sẻ những mô hình chăm sóc sức khỏe, dự phòng lây nhiễm HIV và kết nối công nhân với các dịch vụ chăm sóc y tế.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, Đồng Nai và TPHCM là các địa phương tập trung đông công nhân, do đó, việc truyền thông HIV/AIDS cho công nhân tại doanh nghiệp và khu nhà trọ rất quan trọng để họ nâng cao nhận thức, có các biện pháp phòng tránh kịp thời.

Đại diện các đơn vị tổ chức đã giải đáp nhiều nội dung liên quan đến sức khỏe công nhân, chia sẻ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang triển khai hiệu quả tại các nhà máy và cam kết hợp tác với các nhà máy để cùng thực hiện các hoạt động dự phòng, nâng cao sức khỏe công nhân.

 

Trích từ Báo Lao động