Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang

Tin trong nước, Trong tỉnh

Xem với cỡ chữAA

KIÊN GIANG: KHẨN TRƯƠNG TRUY VẾT SAU PHÁT HIỆN 01 CA MẮC COVID-19 TẠI THÀNH PHỐ RẠCH GIÁ

(16:58 | 08/07/2021)

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Kiên Giang (CDC), liên quan đến 01 ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố Rạch Giá vừa được phát hiện, Kiên Giang đã khẩn trương điều tra dịch tễ, truy vết, cách ly, lấy mẫu và xét nghiệm các trường hợp có liên quan.

Ngày 07/7/2021, Kiên Giang phát hiện có 1 trường hợp mắc Covid-19 tại thành phố Rạch Giá, hiện đang làm thủ tục gửi Bộ Y tế xin mã số bệnh nhân. Địa phương đã khẩn trương điều tra dịch tễ, truy vết, cách ly, lấy mẫu và xét nghiệm 89 F1, 737 F2; qua đó yêu cầu cách ly y tế các F1, tự theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các F2. Kết quả xét nghiệm các F1, F2 đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Nhiều biện pháp được tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành quyết liệt triển khai thực hiện. Bên cạnh việc khẩn trương điều tra dịch tễ, truy vết, cách ly, lấy mẫu và xét nghiệm các trường hợp F1, F2 còn lại; các cơ quan chức năng và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục điều tra, truy vết, cách ly những trường hợp nhập cảnh trái phép và trở về từ vùng dịch; kiểm tra, giám sát chặt chẽ các khu cách ly tập trung của tỉnh; kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh; kiểm tra Bộ Tiêu chí phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại các bệnh viện, trung tâm y tế huyện, thành phố, phòng khám và trạm y tế. Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh theo Công văn số 920/VP-KGVX, ngày 30/6/2021 về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Tính từ đầu đợt dịch đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 100 trường hợp mắc Covid-19 (thành phố Phú Quốc: 1, thành phố Rạch Giá: 4, thành phố Hà Tiên: 95); trong đó có 67 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, còn 33 ca đang điều trị (tại Trung tâm Y tế thành phố Hà Tiên 29, Bệnh viện Đa khoa tỉnh 4). Hiện đang cách ly tập trung 1.481 trường hợp; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 2.501 trường hợp. Tổng số trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 là 25.779.

Trong điều kiện tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp trên cả nước, nhất là khu vực Nam bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các ngành, địa phương và nhân dân bình tĩnh, tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch; khẩn trương báo cáo cho cơ quan y tế khi có người thân từ nước ngoài, từ vùng dịch trở về để được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch. Kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng (công an, y tế...) khi phát hiện người nhập cảnh trái phép, người về từ vùng dịch, người lạ đến địa phương để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Những hành vi khai báo y tế không trung thực, không đầy đủ, trong đó có khai báo khi đi qua chốt kiểm dịch Covid-19, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch tùy theo mức độ có thể bị xem xét xử phạt hình chính hoặc xử lý hình sự./.

Duy Quyên