Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang

Tin trong nước, Trong tỉnh

Xem với cỡ chữAA

KỶ NIỆM 57 NĂM NGÀY ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN PHAN THỊ RÀNG HY SINH (9/1/1962 - 9/1/2019) PHAN THỊ RÀNG - NỮ ANH HÙNG LÀM RẠNG DANH XỨ HÒN

(12:14 | 18/04/2019)

Mỗi khi nhắc đến Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng, chúng ta lại nhớ đến hình tượng Chị Sứ trong tác phẩm “Hòn Đất” nổi tiếng của nhà văn Anh Đức. Do cảm phục sự anh dũng hy sinh, bất khuất của chị Phan Thị Ràng, nhà văn Anh Đức đã xây dựng thành nhân vật Chị Sứ để ca ngợi người con gái kiên trung, gan dạ, làm rạng danh quê hương xứ Hòn.

Chị Phan Thị Ràng còn được biết đến với bí danh Tư Phùng, quê xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, năm 1950, khi 13 tuổi chị gia nhập đội thiếu niên cứu quốc. Năm 1958, chị được tổ chức phân công làm trinh sát, sau đó phụ trách công tác thanh vận, rồi làm giao liên, thường đi vào vùng địch tạm chiếm đầy khó khăn, nguy hiểm. Đến năm 1959, chị được cử đi dự lớp đào tạo cô đỡ để chuẩn bị ra hoạt động công khai. Năm 1960, chị được giao phụ trách thanh niên đi phá lộ, đắp cản bao vây đồn bót giặc từ khu vực Vàm Rày đến Tám Ngàn.

Sau năm 1960, chị Phan Thị Ràng được tổ chức phân công về công tác tại xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất. Tại đây, chị đã tích cực vận động quần chúng nhân dân, xây dựng lực lượng, dự trữ lương thực, vận động thanh niên nhập ngũ và tổ chức chiến đấu. Bất kỳ mọi công việc được giao, chị đều tích cực, xông xáo, không quản gian khổ, bám sát cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ, được nhân dân tin yêu, quý mến.

Đầu năm 1962, Mỹ - Diệm mở cuộc càn quét dài ngày với quy mô lớn để mở rộng chiến tranh và tiêu diệt lực lượng của ta. Chúng tập trung thủy quân lục chiến, bảo an, dân vệ ở các xã lân cận tấn công vào khu vực Ba Hòn, chủ yếu là hang Hòn Đất. Cuộc chiến giữa ta và địch diễn ra rất quyết liệt từ sáng sớm ngày 2/1/1962. Chị Phan Thị Ràng khi đó vừa liên lạc giữa các đơn vị trong căn cứ, vừa tổ chức vận động nhân dân đấu tranh chính trị, binh vận, tiếp tế lương thực cho bộ đội của ta đang chiến đấu trong hang Hòn. Trong khi đó, địch tìm mọi cách để tiêu diệt lực lượng của ta, chúng bắn các loại đạn, pháo bắn xối xả vào hang Hòn, đốt lửa hun khói thổi vào miệng hang, bỏ thuốc độc xuống dòng suối, phong tỏa đường tiếp tế lương thực của ta.

Tuy vậy, quân và dân Hòn Đất vẫn anh dũng vừa chiến đấu trực tiếp với địch tại hang Hòn, vừa đấu tranh chính trị và làm công tác binh vận. Kết hợp các mũi giáp công, trong 5 ngày quân và dân ta đã diệt và làm tan rã trên 100 tên địch, buộc chúng phải rút quân.

Rạng sáng ngày 9/1/1962, khi đang trên đường đi làm nhiệm vụ, đến giữa khu vực Hòn Me và Hòn Đất, chị Phan Thị Ràng không may lọt vào ổ phục kích của giặc. Chúng bắt và tra tấn chị dã man, nhưng vẫn không lay chuyển được tinh thần bất khuất của người con gái gan dạ. Trong lúc bị địch dụ dỗ, tra tấn, chị đều tranh thủ tuyên truyền, vận động nhân dân đấu tranh, vạch trần âm mưu thâm độc của địch. Biết không thể lay chuyển tinh thần của chị, nên chiều ngày 9/1/1962, chúng đã hành quyết chị tại chân núi Hòn Đất. Trước lúc hy sinh, chị Phan Thị Ràng hướng về hang Hòn hô lớn: “Các đồng chí có khỏe không? Đừng uống nước suối, chúng nó bỏ thuốc độc. Đả đảo lũ bán nước, làm tay sai cho giặc!”. Năm ấy chị vừa tròn 25 tuổi.

Sự hy sinh anh dũng của chị Phan Thị Ràng đã truyền thêm sức mạnh, lòng căm thù giặc sâu sắc cho các lực lượng vũ trang và nhân dân Ba Hòn quyết tâm đánh địch, bảo vệ quê hương. Chị Phan Thị Ràng là tấm gương sáng ngời để các thế hệ tuổi trẻ Hòn Đất nói riêng và cả nước nói chung phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tô thắm thêm trang sử hào hùng của dân tộc.