Liên đoàn lao động tỉnh Kiên Giang

Hoạt động các cấp Công Đoàn

Xem với cỡ chữAA

Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang: Đưa Tết Công đoàn ra “biển lớn”

(14:00 | 20/05/2019)

“Việc quyết định tổ chức “Tết Sum vầy” tại huyện đảo Phú Quốc vào thời điểm giáp Tết, không chỉ đơn thuần là tổ chức buổi ăn hay tặng quà xuân... mà còn hàm nghĩa mang cái Tết Công đoàn sưởi ấm lòng NLĐ đặc thù trên biển Tây Tổ quốc”- đồng chí Trần Thanh Việt – Chủ tịch LĐLĐ Kiên Giang đã chia sẻ.

 

Người lao động tham gia trò chơi bóp bong bóng nhận quà trong chương trình “Tết Sum vầy 2019”

Ấm lòng lao động tha hương

Theo kế hoạch, 14 giờ sân chơi khởi động của Chương trình Tết Sum vầy do LĐLD Kiên Giang phối hợp UBND huyện Phú Quốc tổ chức tại Nhà Văn hóa huyện Phú Quốc mới bắt đầu, nhưng từ 13 giờ, nơi đây đã đầy ắp người. Ai cũng náo nức được sớm hòa mình vào cuộc chơi. “Vừa ăn cơm trưa xong, em ra đây ngay” -  Vàng Kim Dở cô nhân viên 24 tuổi, dân tộc Hmông là đoàn viên công đoàn của CĐCS Cty CP Nhà Tranh - Gia Vị (dịch vụ du lịch) chia sẻ - “Được thông báo có tổ chức sân chơi, nên muốn đến sớm để hưởng cái không khí chung vui”. Bốn năm trước, tốt nghiệp khóa đào tạo du lịch ở Hội An, cô gái Sapa (Lào Cai) vào Phú Quốc làm việc. Do đặc thù của đơn vị, Tết là cao điểm du lịch nên các nhân viên phải tăng tốc làm việc. Vì thế, món quà Tết của tổ chức CĐ sẽ giúp Kim Dở lắp đầy “khoảng trống” tha hương. Đó cũng là cảm xúc mà Nguyễn Chí Công – đoàn viên “Nghiệp đoàn xe ôm Sân bay Phú Quốc” đã trải nghiệm. Quê ở Vân Khánh Đông (An Minh – Kiên Giang), 2 năm trước, Công ra Phú Quốc chạy xe ôm. Tranh thủ kiếm thêm tiền, dịp Tết anh ở lại Phú Quốc hành nghề. Được LĐLĐ huyện Phú Quốc lên danh sách tặng quà Tết nên thời khắc giao thừa, dù một mình trong nhà trọ, nhưng anh Công thấy lòng ấm áp vì có giỏ quà Tết của CĐ “bầu bạn”. Năm nay, Công ở lại hành nghề dịp Tết nên tiếp tục được tham dự Tết Sum vầy 2019. Đây là 2 trong số 400 trường hợp được LĐLĐ Phú Quốc xem xét tuyển chọn. Đồng chí Phan Xuân Trí - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ Phú Quốc chia sẻ: “Mỗi trường hợp được chọn, chúng tôi có thông báo đến lãnh đạo đơn vị để sắp xếp nhân sự, đảm bảo người đi dự Tết sum vầy với tâm thế thoải mái nhất”.

 

Đồng chí Trần Thanh Việt - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN, Tỉnh ủy viên,  Chủ tịch LĐLĐ Kiên Giang trao quà cho CNLĐ

Chung tay chăm lo Tết CĐ

Theo kế hoạch ban đầu, Chương trình Tết sum vầy chỉ bao gồm hoạt động vui chơi, tặng quà và tiệc nhẹ cho 400 đoàn viên, CNLĐ tiêu biểu. Tuy nhiên qua bàn bạc công tác phối hợp, lãnh đạo huyện Phú Quốc lãnh trách nhiệm chiêu đãi “tiệc mặn” cho tất cả CNLĐ và khách mời với nhiều món đặc sản như gà rẫy Phú Quốc nấu nấm tràm; sú biển, mực tươi...từ nguồn kinh phí “xã hội hóa”. Không chỉ vậy, tất cả lãnh đạo LĐLĐ Kiên Giang, Huyện ủy, UBND huyện Phú Quốc còn trực tiếp đến tận từng bàn ăn ân cần thăm hỏi, chúc Tết từng CNLĐ. Vì vậy, tuy tổng trị giá mỗi phần quà chỉ khoảng 650 ngàn đồng (500 ngàn tiền mặt, 150 ngàn hiện vật), nhưng tất cả người nhận đều cảm thấy rất vui và ấm áp.... Bởi bên cạnh việc được tham gia nhiều trò chơi dân gian có thưởng như: ném bóng vào sọt, bóp bong bóng, ném bóng vào rổ, đôi bạn cùng tiến,... còn được dùng bữa cơm tất niên đầm ấm, nghĩa tình.

 

Đại diện lãnh đạo LĐLĐ Kiên Giang, Huyện ủy đến tận từng bàn thăm hỏi, chúc Tết và chung vui với CNLĐ

“Chương trình không chỉ thể hiện sự chăm lo của tổ chức CĐ đến đoàn viên, CNLĐ, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, xa quê không có điều kiện về quê đón Tết rất đặc thù của vùng đất du lịch như Phú Quốc.... mà còn là hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực của tổ chức CĐ cùng cơ quan, đơn vị, DN thể hiện sự quan tâm, chăm lo đời sống NLĐ..”- đồng chí Trần Thanh Việt nhấn mạnh “Đặc biệt, đây còn là cơ hội để NLĐ chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và góp phần giúp CNLĐ an tâm LĐ sản xuất, đón một mùa xuân vui tươi, phấn khởi, đầm ấm,…”. Đây được xem như liều thuốc tăng lực giúp NLĐ, nhất là LĐ trong lĩnh vực du lịch có thêm động lực để phục vụ tốt du khách nghỉ Tết cổ truyền trên Đảo Ngọc, cũng như nâng cao ý thức bảo vệ vùng biển thiêng liêng ở phía Tây Tổ quốc.

Lục Tùng