Liên đoàn lao động tỉnh Kiên Giang

Hoạt động các cấp Công Đoàn

Xem với cỡ chữAA

Tích cực chăm lo tết cho đoàn viên, người lao động

(13:46 | 20/05/2019)

Đã thành thông lệ, trước thềm năm mới, các cấp Công đoàn trong tỉnh chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) chủ động, tích cực phối hợp lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động chăm lo tết cho đoàn viên, người lao động (ĐV-NLĐ), nhất là đối tượng có hoàn cảnh khó khăn để mọi người đều được vui xuân, đón tết.

Nhiều hoạt động chăm lo

Ngay đầu tháng 12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo tết cho ĐV-NLĐ; chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức đợt đoạt động cao điểm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho ĐV-NLĐ dịp tết Nguyến đán Kỷ Hợi 2019. Theo đó, các cấp Công đoàn tham gia kiến nghị, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, làm thêm giờ; không để người sử dụng lao động buộc người lao động tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ tết hoặt nghỉ tết ít hơn thời gian luật định. Đồng thời, chủ động đôn đốc, giám sát thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp tết, kịp thời phát hiện và có đề xuất, giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn. Các cấp Công đoàn còn tích cực tuyên truyền, vận động ĐV-NLĐ vui xuân, đón tết tiết kiệm, an toàn, chấp hành các quy định của pháp luật và trở lại làm việc đúng thời gian quy định. Đối với công nhân, lao động phải trực không có điều kiện nghỉ tết phải thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo an toàn lao động. Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019, LĐLĐ tỉnh cùng LĐLĐ các huyện, thành phố trao hơn 10.000 suất quà tết cho ĐV-NLĐ, với tổng trị giá trên 2,5 tỷ đồng.

Là một trong những đơn vị thực hiện tốt việc chăm lo tết cho ĐV-NLĐ, Tết Nguyên đán 2019, CĐCS Công ty Cổ phần Thủy Sản NT (Châu Thành) sẽ tổ chức tặng 255 suất quà đoàn viên. Ban Giám đốc Công ty còn tặng quà cho tất cả ĐV-NLĐ; tổ chức xe đưa 18 người lao động về quê ăn tết vào ngày 24 âm lịch. Chị Trần Thị Mộng Nhi - Phó Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần Thủy Sản NT, cho biết: “Hàng năm, chuẩn bị đón tết CĐCS công ty đều tham mưu Ban giám đốc thực hiện tốt các chế độ, chính sách thưởng tết cho ĐV-NLĐ. Qua các hoạt động nhằm giúp ĐV-NLĐ nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, tin tưởng, gắn bó với tổ chức Công đoàn, tạo động lực cho ĐV-NLĐ làm việc có năng suất, hiệu quả cao hơn và gắn bó với doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn”.

Hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán, Công ty Cổ phần Thủy Sản Minh Khuê (Châu Thành) tổ chức tiệc tất niên, bốc thăm trúng thưởng tạo không khí vui tươi cho công nhân. Bên cạnh tiệc tất niên, Công ty còn thực hiện chế độ thưởng từ 1 tháng lương trở lên và tặng 1 phần quà/người lao động. Ông Trần Công Tuấn - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy Sản Minh Khuê, thông tin: “Ngoài những chế độ, chính sách được thưởng, người lao động có thành tích tốt sẽ được Ban Giám đốc tặng thêm 1 phần quà. Ban Giám đốc Công ty còn chỉ đạo CĐCS công ty vận động ĐV-NLĐ vui tết an toàn”.

Ấm áp “Tết sum vầy”

Với phương châm “không để đoàn viên, người lao động nào không có tết”, đón xuân Kỷ Hợi 2019, dự kiến LĐLĐ tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy” trên địa bàn huyện Phú Quốc vào ngày 30-1-2019. Chương trình sẽ diễn ra với nhiều hoạt động thiết thực, không chỉ mang ý nghĩa về mặt tinh thần mà còn chia sẻ một phần khó khăn với ĐV-NLĐ. Chương trình gồm các hoạt động: Giao lưu văn nghệ, các trò chơi và tiệc mừng năm mới, tạo không khí ấm áp giữa tổ chức Công đoàn với người lao động. Ban tổ chức chương trình sẽ trao 715 suất quà (500 ngàn đồng/suất) cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài việc chuẩn bị tốt chương trình “Tết sum vầy”, LĐLĐ huyện Phú Quốc còn vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ tặng quà cho ĐV-NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện nhân Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019. “Đến thời điểm này, các công tác chuẩn bị chương trình “Tết sum vầy” cơ bản hoàn thành. Sau khi tổ chức xong chương trình “Tết sum vầy”, LĐLĐ huyện sẽ tổ chức trao 200 suất quà cho ĐV-NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá 100 triệu đồng, toàn bộ kinh phí do LĐLĐ huyện vận động doanh nghiệp đóng góp, qua đó hỗ trợ cho ĐV-NLĐ có điều kiện vui xuân, đón tết”, đồng chí Phan Xuân Trí - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ huyện Phú Quốc, chia sẻ.

Chương trình “Tết sum vầy” là hoạt động ý nghĩa và mang tính nhân văn, qua đó tổ chức Công đoàn chăm lo cho ĐV-NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tăng cường sự quan tâm của các cấp Công đoàn vì lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV-NLĐ… Bên cạnh việc tổ chức chương trình “Tết sum vầy” cấp tỉnh tại huyện Phú Quốc, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức “Tết sum vầy” cho ĐV-NLĐ phù hợp tình hình thực tế địa phương, đơn vị, doanh nghiệp.        

 

Ông Trần Công Tuấn (giữa) - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy Sản Minh Khuê (Châu Thành) trao quà tết cho người lao động của công ty

Thủy Tiên